Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam về nguồn

2022-04-22 08:42:00.0

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950-21/4/2022), sáng 20-4, Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam do đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm Trưởng đoàn có chuyến hành hương về nguồn tại ATK Định Hóa, Đại Từ.

Đón tiếp và tham gia cùng Đoàn đại biểu của Hội Nhà báo Việt Nam có các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, đại diện huyện ta có đồng chí Phạm Duy Hùng UVBCH Đảng bộ tỉnh Bí thư Huyện uỷ, các đồng chí lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện

Đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam, tại Nhà tưởng niệm Người trên đỉnh đèo De, xã Phú Đình và thăm Di tích nơi thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc (Định Hóa).

Đoàn cũng đến thăm và tổ chức hưởng ứng Tết trồng cây tại Di tích lịch sử Quốc gia Địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng tại xã Tân Thái.

Năm 1949, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang ở giai đoạn khó khăn ác liệt. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ thị, Tổng bộ Việt Minh do đồng chí Hoàng Quốc Việt làm Bí thư đã bí mật tổ chức Trường dạy làm báo kháng chiến mang tên nhà chí sỹ Huỳnh Thúc Kháng. Đây là Trường dạy làm báo đầu tiên của cách mạng Việt Nam được Chủ tịch Hồ Chí Minh lấy tên nhà chí sĩ yêu nước, nhà lãnh đạo tài năng, nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhà sử học, nhà giáo dục lão thành cách mạng - Huỳnh Thúc Kháng.

Đây là trường được tổ chức sớm tại khu vực châu Á vào thời điểm bấy giờ. 70 năm qua, ký ức về trường báo cách mạng đầu tiên được Bác Hồ đặt tên vẫn còn mãi và luôn nhắc nhở chúng ta trân trọng, tự hào về ngôi trường dạy làm báo đầu tiên của cách mạng Việt Nam, nơi đào tạo ra những nhà tư tưởng, quản lý, văn nghệ sỹ, nhà báo tên tuổi trên mặt trận tư tưởng, báo chí, văn hóa văn nghệ.

Địa điểm nơi thành lập Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp Bằng công nhận Di tích lịch sử câp quốc gia năm 2019.

T/h: Trần Biên