Khơi nguồn phát triển Đảng ở chi bộ nông thôn

2020-01-16 15:14:00.0

Đảng bộ thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ) gồm 16 chi bộ trực thuộc, trong đó có 11 chi bộ xóm. Mặc dù nguồn phát triển Đảng không nhiều, nhất là đối tượng đoàn viên thanh niên nhưng các chi bộ nông thôn vẫn tích cực, kiên trì với các giải pháp để bồi dưỡng, kết nạp những quần chúng ưu tú vào Đảng, giúp họ trở thành những hạt nhân tích cực, rường cột của cơ sở.

Giống nhiều vùng nông thôn khác, phần lớn thanh niên, người lao động trẻ ở thị trấn Sông Cầu đi làm ăn xa nhà. Người ở lại địa phương chỉ tập trung làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, không mặn mà phấn đấu vào Đảng. Bên cạnh đó, nhiều người vẫn còn lối tư duy chỉ phấn đấu vào Đảng khi còn trẻ và phải giữ một chức vị gì đó… Điều này khiến cho công tác phát triển Đảng ở địa phương gặp không ít khó khăn. Vậy nhưng, bằng cách kiên trì vừa tuyên truyền, vừa vận động, các chi bộ đã tạo dựng được đội ngũ quần chúng ưu tú làm nguồn cho phát triển Đảng.

Anh Nguyễn Minh Tài vốn là công nhân của một doanh nghiệp ở xã La Hiên (Võ Nhai). Năm 2013, đơn vị giải thể, anh về địa phương. Do năng động, nhiệt tình và biết việc, anh được bà con xóm 9 bầu làm Trưởng xóm từ năm 2014. Chi bộ vừa tạo mọi điều kiện thuận lợi, giúp đỡ anh hoàn thành tốt công việc chính quyền vừa tuyên truyền, vận động để anh phấn đấu trở thành đảng viên. Lúc đầu, lấy lý do bận công việc chung của xóm và dành thời gian làm kinh tế nên anh cứ lần lữa, chưa tha thiết. Thế nhưng đến năm 2015, sau khi được cử đi học lớp nhận thức về Đảng, anh Tài đã viết đơn xin vào Đảng.

Nhớ lại thời gian ấy, anh Tài tâm sự: Bận, muốn tập trung làm kinh tế chỉ là cái cớ “thoái thác”, thực ra khi ấy, rào cản lớn nhất của tôi là mặc cảm tuổi tác (anh sinh năm 1969) nên chẳng dám nghĩ đến vào Đảng. Nhưng đúng là “mưa dầm thấm lâu”, được cấp ủy, Chi bộ động viên lại được trực tiếp tham gia các buổi họp của Chi bộ mở rộng, tôi dần giác ngộ lý tưởng, hiểu rõ hơn vai trò của tổ chức Đảng, ý nghĩa, lợi ích khi trở thành đảng viên. Quả thực, trở thành đảng viên rồi, tôi càng thấy mình cần phải phấn đấu hoàn thiện bản thân, có ý thức, trách nhiệm hơn với công việc, tập thể.

Ở Chi bộ xóm 4, anh Tài chỉ là một trong 4 quần chúng ưu tú được đứng trong hàng ngũ của Đảng từ năm 2011 đến nay. Anh Nguyễn Văn Nam từ khi làm Chi hội trưởng Hội Nông dân và được Chi bộ đưa vào “nguồn” cũng thể hiện rất tốt năng lực, nhiệt tình trong công việc. Nhờ đó, Chi hội kết nạp thêm được nhiều hội viên mới, đứng ra tín chấp vay vốn cho các hội viên đầu tư phát triển kinh tế lên tới trên 900 triệu đồng… Tháng Bảy vừa qua, anh Nam đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Đồng chí Trần Văn Minh, Bí thư Chi bộ xóm 4 chia sẻ: Nguồn của Chi bộ xóm 4 chính là người giữ vai trò dẫn đầu, tham gia tích cực các phong trào, hoạt động tại các chi hội, đoàn thể. Với những nhân tố này, Chi bộ phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ, tuyên truyền để họ thấy khi trở thành đảng viên không chỉ “được” cho bản thân, làm gương cho con cháu trong học tập, phấn đấu, rèn luyện sau này. Từ đó, họ dần thay đổi nhận thức, vượt qua mọi trở ngại, có thêm động lực quyết tâm trở thành đảng viên. Sau khi được kết nạp, họ càng thể hiện được vai trò, trách nhiệm của mình như tích cực phát triển kinh tế, vận động bà con hiến đất xây dựng nông thôn mới, liên hệ mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên…

Tương tự cách làm của Chi bộ xóm 4, Chi bộ xóm 9, 12 (trước đây, Chi bộ xóm 12 có 1 đảng viên) cũng đã “khơi được nguồn” để những quần chúng ưu tú có chí hướng, phấn đấu vào Đảng. Kết quả, từ năm 2011 đến 2015, Chi bộ ghép này đã kết nạp được 4 đảng viên mới. Nhờ vậy mà đến quý 1, năm 2015, xóm 12 đã đủ đảng viên để tách ra thành chi bộ riêng. Từ đây, Đảng bộ thị trấn Sông Cầu hoàn thành việc “xoá” chi bộ ghép ở nông thôn.

Không thuận lợi như các chi bộ khác, Chi bộ xóm 7 từ ngày được thành lập (năm 1998) đến nay vẫn chưa kết nạp được đảng viên nào. Nguyên nhân chính là do thiếu nguồn. Nhiều năm qua, hoạt động của Chi đoàn Thanh niên gần như tê liệt. Các chi hội, đoàn thể khác cũng thường xuyên thay đổi người đứng đầu nên luôn trong tình trạng hoạt động cầm chừng, hiệu quả thấp. Thậm chí, Chi bộ đã từng có thời gian chẳng ai muốn làm Bí thư. Đồng chí Hà Thị Xuyên, Bí thư Chi bộ xóm 7 nói: Sau khi tiếp quản, tôi nhận thấy Chi bộ cần phải có giải pháp thiết thực để “vực lại” tổ chức, đặc biệt là công tác phát triển Đảng. Muốn làm được điều này không có cách nào khác là bắt đầu từ các chi hội, đoàn thể. Chi bộ cùng với ban lãnh đạo xóm đã kiện toàn lại các tổ chức chính trị, xã hội bằng cách chọn và vận động những người làm được việc, nhiệt tình, có uy tín để giao nhiệm vụ. Nhờ họ, sau hơn 1 năm, hoạt động của xóm, các chi hội, đoàn thể đã có nhiều khởi sắc, xóm đạt được danh hiệu xóm văn hóa (năm 2015). Chi bộ đã phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ, những quần chúng ưu tú và hiện nay đã có 2 đối tượng được “quy hoạch” đưa vào nguồn phát triển Đảng trong năm nay.

Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ thị trấn Sông Cầu cho biết: Bằng những giải pháp thiết thực, các chi bộ nông thôn ở thị trấn Sông Cầu đã từng bước khắc phục được bài toán khó về nguồn phát triển Đảng. Nhờ vậy, nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng bộ đã kết nạp được 67 đảng viên, hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra đầu nhiệm kỳ. Điều đáng nói là đảng viên được kết nạp không chỉ đạt về số lượng mà còn thực sự có chất lượng. Sau khi trở thành đảng viên, họ càng nhận thức sâu sắc và bản lĩnh chính trị vững vàng hơn, ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình và trở thành những hạt nhân tích cực, rường cột của cơ sở.