Chiến dịch Giờ Trái đất 2024 với thông điệp: “Tiết kiệm điện - thành thói quen”

2024-03-22 08:50:00.0

Giờ Trái đất là sáng kiến của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới. Trong những năm qua, Chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của 63 tỉnh, thành phố cùng hàng triệu người dân ở mọi tầng lớp khác nhau. Sự kiện tắt đèn trong vòng một giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, Thứ Bảy, ngày 23 tháng 3 năm 2024.

Giờ Trái đất năm 2024 có thông điệp là “Tiết kiệm điện - Thành thói quen", Thông điệp này không chỉ là tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường chỉ trong một giờ đồng hồ, mà mọi cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp phải thực hành thường xuyên trong suốt 365 ngày của cả một năm, để tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trở thành thói quen.

Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế, Chiến dịch Giờ trái đất năm 2024. UBND huyện đã ban hành văn bản gửi các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội thuộc huyện; và UBND các xã, thị trấn về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ trái đất năm 2024.

Theo đó, thực hiện Công văn số 1221/BTNMT-TTTT ngày 28 tháng 02 năm 2024 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ trái đất năm 2024 và văn bản số 896/UBND - CNNXD ngày 4/3/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ trái đất năm 2024, Chủ tịch UBND huyện Đại Từ giao Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và UBND các xã, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức thực hiện một số nội dung như sau:

Một là, tích cực tuyên truyền, vận động đến hội viên, đoàn viên, cán bộ, công chức, người lao động và toàn thể nhân dân có ý thức tự giác và thói quen tốt trong việc tiết kiệm, bảo vệ tài nguyên nước, bảo vệ môi trường; nâng cao nhận thức cộng đồng, người dân, doanh nghiệp về mục đích, ý nghĩa, chủ đề Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ trái đất năm 2024; tổ chức treo pano, băng rôn, áp phích tuyên truyền được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường tại các khu công cộng, trụ sở cơ quan, một số tuyến đường chính, khu dân cư, khu trung tâm thị xã, thị trấn và các địa điểm thích hợp.

Hai là, tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật tài nguyên nước số 28/2023/QH15; truyền thông thực hiện lối sống xanh, lành mạnh, nói không với việc tiêu thụ, sử dụng động vật hoang dã, trái phép; dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải (tại trụ sở làm việc, nhà văn hóa, đường làng ngõ xóm, chợ, sân vận động và các khu vực công cộng khác) tạo môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn; khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, trồng cây xanh (có thể kết hợp với các biện pháp phun thuốc khử khuẩn, diệt côn trùng tại các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người để phòng, chống dịch bệnh). Vận chuyển rác thải đã được thu gom và đưa đi xử lý đúng nơi quy định.

Ba là, tham mưu huy động các nguồn lực đầu tư, xây dựng và ban giao các công trình, dự án thuộc lĩnh vực môi trường, tài nguyên nước, khí tượng thủy văn, phòng chống thiên tai, bảo tồn đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu trên địa bàn.

Bốn là, phát hiện, biểu dương, động viên và khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong việc áp dụng các sáng kiến, giải pháp công nghệ để quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu;….

Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia, sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 (từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút, ngày 25/3/2023), cả nước đã tiết kiệm được 298.000 kWh (tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng).

Trần Biên