Cơ quan CSĐT Công an huyện Đại Từ: Khởi tố đối tượng chống người thi hành công vụ

2024-02-14 10:41:00.0

Thực hiện Kế hoạch tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn, khoảng 12 giờ 53 phút ngày 11/02/2024 (tức ngày mồng 02 Tết),  tại Km151+800 QL37, đoạn thuộc TDP An Long, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Tổ công tác của Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Công an huyện Đại Từ đang làm nhiệm vụ thì phát hiện ông Trần Văn Bắc, sinh năm 1974, trú tại xóm Yên Thái, xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên điều khiển xe mô tô BKS 20R1 -3246 lưu thông trên đường QL 37 theo chiều Thái Nguyên – Tuyên Quang không đội mũ bảo hiểm. Tổ công tác đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra nhưng ông Bắc không chấp hành mà điều khiển xe mô tô định quay đầu bỏ chạy. Tổ công tác đã dừng xe và tiến hành kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở của ông Bắc, kết quả nồng độ cồn là 0,716mg/l khí thở. Tổ công tác yêu cầu ông Bắc ký xác nhận vào phiếu kiểm tra nồng độ cồn nhưng ông Bắc không ký và có lời nói to tiếng thể hiện thái độ không chấp hành. Mặc dù đã được tuyên truyền, giải thích về lỗi vi phạm và yêu cầu hợp tác tuy nhiên ông Bắc vẫn cố tình không hợp tác nên Tổ công tác đã mời người chứng kiến việc không chấp hành yêu cầu của lực lượng chức năng và không ký biên bản vi phạm. Sau đó tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ phương tiện, tiến hành niêm phong và đưa phương tiện lên thùng xe chuyên dụng của CSGT để đưa về Công an huyện. Khoảng gần 01 tiếng sau, khi tổ công tác đang đưa xe mô tô của ông Bắc lên thùng xe chuyên dụng thì ngay lúc này Bắc lao tới, dùng hai tay kéo giật xe mô tô lại không cho đưa xe lên thùng và xô đẩy các đ/c trong tổ công tác. Trước hành vi chống đối, cản trở người đang thi hành công vụ, tổ công tác đã tiến hành khống chế và bắt người phạm tội quả tang đối với ông Bắc về hành vi Chống người thi hành công vụ và bàn giao cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Đại Từ để giải quyết theo thẩm quyền.

Tại Cơ quan điều tra, ông Bắc khai nhận: Do đã uống rượu và không đội mũ bảo hiểm, sợ bị xử lý nên khi phát hiện lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng xe, ông Bắc đã không chấp hành và quay đầu xe định bỏ chạy. Khi bị dừng xe, Bắc có thái độ chống đối, không ký biên bản, đồng thời có hành vi giằng lại phương tiện với mục đích cản trở, không cho lực lượng CSGT thực thi nhiệm vụ, đưa phương tiện về trụ sở Công an huyện.

Xét thấy hành vi của Trần Văn Bắc có dấu hiệu phạm tội Chống người thi hành công vụ, quy định tại Điều 330 - Bộ luật Hình sự. Ngày 11/02/2024, Cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Bắc và ngày 12/02/2024, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đại Từ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Bắc về Tội “Chống người thi hành công vụ” để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua sự việc trên, Công an huyện Đại Từ tiếp tục khuyến cáo: Tất cả mọi công dân đã uống rượu bia thì không điều khiển phương tiện tham gia giao thông, đồng thời phải chấp hành nghiêm quy định của pháp luật và tuân thủ các quy định khi lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ kiểm tra để tránh vi phạm pháp luật tương tự như trên.