Công an huyện Đại Từ  làm tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

2024-02-05 08:47:00.0

Với phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, Năm 2023 Công an huyện Đại Từ đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nhằm phòng ngừa các vụ việc đáng tiếc xảy ra, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Năm 2023, Công an huyện Đại Từ đã vận động nhân dân giao nộp 47 khẩu súng (súng cồn, súng hơi, súng kíp), 522 viên đạn các loại(đạn chì, bi sắt, quân dụng), 21 vũ khí thô sơ (dao, gậy, côn, phóng lợn), 138 quả lựu đạn, 110 đầu đạn quân dụng, 486 quả pháo có tổng trọng lượng 14,5kg, 1,5kg thuốc pháo và các dụng cụ chế tạo pháo. Bắt giữ 22 vụ, 49 đối tượng có hành vi chế tạo, vận chuyển, mua bán, Tàng trữ, sử dụng trái phép pháo. Tang vật thu giữ: 398 quả pháo, 01 dàn pháo hoa nổ 36 quả có tổng trọng lượng là 12,43kg, 9,26kg thuốc pháo. Khởi tố 03 vụ, 03 đối tượng, xử phạt hành chính 19 vụ, 21 đối tượng, phạt tiền trên 172 triệu đồng. Phát hiện 14 vụ việc có liên quan đến sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thu giữ 15 khẩu súng các loại, 1. 239 viên đạn chì. Tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 14 vụ, 15 đối tượng, phạt số tiền 225 triệu đồng.  Đặc biệt, trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm năm 2024, Công an huyện Đại Từ tuyên tuyền trực tiếp hơn 400 lượt tại các trường học và các xóm, tổ dân phố trên đại bàn huyện với hơn 15.000 người tham gia. Qua đó, đã vận động người dân tự nguyện giao nộp: 54 khẩu súng các loại, 114 viên đạn, 08 vũ khí thô sơ, 130 quả pháo nổ. Trong Công tác đấu tranh phát hiện, bắt giữ có đối tượng có hành vi vi phạm liệu quan đến VK-VLN-CCHT và pháo, Công an huyện đã thực hiện các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, xác minh, bắt giữ: 10 vụ, 14 đối tượng có các hành vi mua bán, chế tạo, tàng trữ, sử dụng các loại pháo, ra quyết định khởi tố 2 vụ, 02 đối tượng về hành vi buôn bán hàng cấm. Tham mưu cho chủ tịch UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 vụ, 7 đối tượng, Đang xác minh 03 vụ, 04 đối tượng... Trước tình hình tội phạm liên quan đến Pháo – Vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ diễn biến ngày càng phức tạp,  đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán giáp Thìn 2024 đang đến gần. Công an huyện Đại Từ đã chủ động tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền, ký cam kết về công tác phòng chống vi phạm  pháp luật về pháo, VK-VLN-CCHT. Thời gian tới, lực lượng Công an huyện Đại Từ  tiếp tục làm tốt công tác vận động nhân dân  giao nộp VK, VLN - CCHT. Phối hợp với Công an các xã, thị trấn phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nhằm phát huy tinh thần, trách nhiệm của mỗi người dân; vận động quần chúng nhân dân tố giác các hành vi buôn bán, sản xuất, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT của các đối tượng để đấu tranh ngăn chặn.

Thu Phương