Tổng kết công tác nông - lâm nghiệp, thủy sản; PCTT&TKCN; công tác quản lý bảo vệ rừng; chương trình xây dựng NTM 2023

2024-01-07 08:42:00.0

Ngày 5/1, UBND huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác nông - lâm nghiệp, thủy sản; PCTT&TKCN; công tác quản lý bảo vệ rừng; chương trình xây dựng NTM năm 2023. Dự chương trình có đ/c Vũ Đức Hảo - Phó GĐ Sở NN&PTNT; đ/c Nguyễn Mạnh Hoạt - PBT TTHU, đ/c Trần Đăng Minh - PCT UBND huyện.

Năm 2023, ngành nông nghiệp huyện hoàn thành các chỉ tiêu trong sản xuất như: Tốc độ tăng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản đạt 4,24%, vượt chỉ tiêu KH năm; Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản theo giá so sánh đạt 2.670,5 tỷ đồng, đạt 100,25% KH năm; Giá trị sản phẩm/1ha đất trồng trọt ước đạt 138,25 triệu đồng, đạt 100,95% KH; sản lượng lương thực năm 2023 đạt 72.198 tấn, đạt 102,26% KH năm; Diện tích trồng rừng tập trung đạt 607,8 ha, bằng 189,94% KH; diện tích cây màu đạt 4.614,25ha, đạt 102,3% KH năm; Diện tích trồng mới, trồng thay thế chè: 100,1 ha, đạt 100,1% KH năm; Sản lượng chè búp tươi đạt 80.103 tấn, đạt 100,76% KH năm; Sản lượng thịt hơi đạt 23.423 tấn, đat ̣100,96% KH năm. công tác QLBV&PTR đã đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra; Công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn khai thác, sử dụng rừng theo quy định của Pháp luật được tiến hành phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Kịp thời đấu tranh ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm Luật lâm nghiệp như: Khai thác, kinh doanh, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Việc kiểm tra giám sát khai thác, sử dụng rừng được thực hiện đảm bảo đúng quy định. Công tác PCCCR được triển khai thực hiện có hiệu quả, việc theo dõi diễn biến tài nguyên rừng được thực hiện đúng quy định. Rừng được chăm sóc, bảo vệ và phát triển tốt. Hoạt động kiểm tra việc chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp sang mục đích khác của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn được triển khai theo kế hoạch, bài bản, đúng quy định của Nhà nước. Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã kịp thời nắm bắt tình hình, kiểm tra và tổng hợp, báo cáo BCH PCTT&TKCN tỉnh Thái Nguyên, các Sở, Ban, Ngành của tỉnh; đồng thời nghiêm túc thực hiện phương châm 4 tại chỗ chủ động, kịp thời thực hiện các biệp pháp, huy động lực lượng giúp người dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Chương trình xây dựng Nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực: Đến nay, 100% số xã trên địa bàn huyện đã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí, 04 xã đạt nông thôn mới nâng cao, 02 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, huyện đã cơ bản hoàn thành 09/09 tiêu chí huyện nông thôn mới. Tổng nguồn lực huy động xây dựng huyện nông thôn mới là hơn 2.300 tỷ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp gần 324 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hoạt - PBT TTHU ghi nhận những kết quả năm 2023 của ngành nông nghiệp huyện, đ/c nhấn mạnh năm 2024 ngành nông nghiệp cần bám sát các chỉ đạo cấp trên, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án; tiếp tục triển khai ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để tăng năng suất, sản lượng; tiếp tục phát triển kinh tế tổ hợp tác, hợp tác xã, các mô hình theo chuỗi sản xuất, quy mô lớn; huy động các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện Đại Từ đạt huyện NTM nâng cao năm 2024. Hội nghị đã biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2023.