UBND huyện làm việc với các tổ chức công giáo trên địa bàn huyện

2024-03-11 07:42:00.0

Ngày 8/3, UBND huyện Đại Từ tổ chức Hội nghị làm việc với các tổ chức công giáo trên địa bàn về hoạt động sinh hoạt tôn giáo, quản lý và sử dụng đất đai, xây dựng các công trình tôn giáo. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Hoạt Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, đồng chí Nguyễn Nam Tiến Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đ/c UVBTVHU, lãnh đạo UBND huyện; các cơ quan, phòng ban liên quan.

Tại Hội nghị, Linh mục Quản hạt Thái Nguyên, các giáo xứ: Đại Từ, Yên Lãng, Phú Cường đã báo cáo tình hình hoạt động công tác tôn giáo trong thời gian qua, đồng thời đề xuất với chính quyền địa phương một số vấn đề liên quan đến quá trình hoạt động tôn giáo. Sau khi nghe Linh mục, chức sắc, chức việc các giáo xứ báo cáo tình hình hoạt động, lãnh đạo huyện Đại Từ khẳng định, thời gian qua huyện đã quan tâm và tạo mọi điều kiện để các tôn giáo hoạt động, đồng thời tại hội nghị các cơ quan chuyên môn như phòng Nội vụ, phòng TNMT, phòng KTHT cũng có những hướng dẫn theo qui định của pháp luật về Sinh hoạt tôn giáo; Quản lý, sử dụng đất đai; Quản lý qui hoạch và thực hiện các công trình xây dựng. Lãnh đạo huyện đánh giá cao các giáo xứ trên địa bàn huyện luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bà con giáo dân đoàn kết, sống tốt đời đẹp đạo, đóng góp tích cực vào phong trào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Huyện Đại Từ hiện có 3 giáo xứ, 18 giáo họ với khoảng 8.550 giáo dân. Năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, các cơ sở công giáo đã thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động trên địa bàn huyện như: Phong trào xây dựng huyện nông thôn mới, “Mở rộng đường xóm 6m”, “Đền ơn đáp nghĩa” và nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo khác…Trên cơ sở những đề xuất các giáo xứ, thời gian tới, UBND huyện Đại Từ sẽ thành lập tổ công tác giải quyết từng vấn đề còn vướng mắc trong công tác quản lý Nhà nước, đất đai, xây dựng liên quan đến hoạt động tôn giáo; yêu cầu các xã, thị trấn quản lý chặt chẽ đất đai, hoạt động xây dựng, sinh hoạt tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, huyện Đại Từ cũng đề nghị các chức sắc, chức việc, tín đồ tiếp tục thực hiện tốt trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân, chấp hành nghiêm các quy định, pháp luật của Nhà nước trong hoạt động tôn giáo, thực hiện tốt đoàn kết tôn giáo, đoàn kết dân tộc  góp phần xây dựng thành công huyện Đại Từ đạt huyện NTM nâng cao vào năm 2024 và trở thành thị xã trước năm 2030.

Thu Phương